7 Bước Để Sở Hữu 1 Ngôi Nhà

đăng 09:10, 22 thg 12, 2011 bởi phat hung   [ đã cập nhật 06:53, 29 thg 2, 2016 ]

Mua nhà là cả một quá trình thú vị nhưng cũng không kém phần rắc rối. Không chỉ đơn giản chọn ngôi nhà bạn thích và ký hợp đồng, mà để lựa chọn được một tổ ấm, cần phải cân nhắc kỹ trước khi tiến đến việc “an cư, lạc nghiệp”. Như những công việc quan trọng khác, trước khi bắt tay vào thực hiện thì công việc đầu tiên là phải lên kế hoạch.


Bước 1: Bạn đã sẵn sàng chưa?

Đầu tiên, xác định rõ bạn đã sẵn sàng để sở hữu một ngôi nhà hay chưa. Dù là người lần đầu tiên mua nhà hay đã sành sỏi trên thị trường bất động sản (BĐS), thì cũng cần tự hỏi “Tại sao tôi muốn mua nhà?” Có rất nhiều đáp án: Tôi muốn chuyển nhà vì sự thay đổi nghề nghiệp/cuộc sống, tôi muốn chuyển sang môi trường sống mới, v…v. Việc mua nhà, nhất là với những người lần đầu tiên làm việc này, có thể coi là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Nhà cửa và tài chính liên quan mật thiết với nhau. Khi nghĩ đến mua nhà, đồng nghĩa bạn phải có một khoản tiền tương đối cho chi phí của một ngôi nhà. Tuy vậy, đừng bao giờ dùng đến những đồng tiền cuối cùng cho ngôi nhà mơ ước. Bạn còn cần tiền cho những khoản phát sinh khác như nộp thuế, sửa sang... Khi tài chính đã ổn, tâm lý sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ngôi nhà trong mơ của mình.


Bước 2: Tìm một nhà môi giới BĐS

Quy tắc cơ bản của BĐS, tất cả các các loại tài sản từ nhà, đất,v…v đều mang tính độc nhất. Các ngôi nhà luôn khác nhau, các bản hợp đồng nhà, giá cả cũng khác nhau. Do đó, không có giao dịch mua/bán nhà nào là giống nhau cả.

Trong ma trận các hình thức giấy tờ, tài chính, giá cả và thỏa thuận, v…v, hợp tác với một nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp để biết rõ về tất cả những khoản trên là một ưu thế rất lớn trong việc mua nhà.

Chúng ta có thể tìm nhà môi giới thông qua bạn bè, những người đã có kinh nghiệm mua nhà, hoặc thông qua báo chí chúng ta có thể tham khảo các sàn giao dịch BĐS có thương hiệu mạnh, có chiến lược quảng cáo cụ thể cho BĐS.

Có thể bạn nghĩ rằng "cò" nhà đất hầu hết đều không đáng tin cậy, nhưng thực tế, nếu bạn tìm đến các sàn giao dịch có uy tín, bạn sẽ tìm được nhiều thông tin có lợi. Họ sẽ cung cấp những thông tin giá tham khảo, họ còn giúp bạn hoàn tất thủ tục giao dịch. Ngoài ra họ còn giúp bạn xác định được giá bán phù hợp nhất. Tất nhiên, bạn sẽ phải mất phí nhưng đó là khoản tiền phù hợp với cả hai bên.


Bước 3: Tìm kiếm thông tin

Bạn muốn sở hữu ngôi nhà vừa ý, hãy lập danh sách liệt kê những yếu tố bạn muốn xuất hiện trong ngôi nhà của mình.  Hãy nhớ rằng ngôi nhà mà bạn mua có thể không bao gồm tất cả các yếu tố trong bản danh sách đó.

Kế đến, hãy cân nhắc sự ưu tiên của bạn. Nếu bạn không thể có một ngôi nhà với cái giá chấp nhận được và có tất cả những yếu tố bạn muốn, hãy xác định yếu tố quan trọng nhất? Ví dụ, bạn có thể đổi lấy ít phòng ngủ hơn với một nhà bếp lớn hơn? Hoặc một ngôi nhà xa hơn nhưng diện tích lớn và giá rẻ hơn?
Cuối cùng, cân nhắc nhu cầu của bạn trong tương lai. Nếu bạn cần một ngôi nhà lớn hơn sau này, bây giờ là thời điểm bạn nên chọn một ngôi nhà lớn, thay vì phải chuyển đi trong tương lai.

Bạn có thể tìm kiếm nhà trên các trang web BĐS bằng cách nhìn vào thông tin listing trên các tờ báo, hoặc tham khảo các lựa chọn mà nhà môi giới BĐS gợi ý, miễn sao phù hợp với hoàn cảnh của bạn nhất.


Bước 4: Xem và chọn nhà


Một ngôi nhà là nơi để ở, nhưng là tổ ấm thì đòi hỏi nhiều nhu cầu hơn như: Không gian sống, nơi thư giãn, mối quan hệ gia đình... Ngôi nhà là nơi bạn sử dụng hầu hết thời gian cuộc đời mình, do đó lựa chọn một ngôi nhà là quyết định rất quan trọng.

Trước khi quyết định mua nhà, hãy xem càng nhiều ngôi nhà càng tốt.  Đối với những người bận rộn, bạn có thể tìm kiếm thông tin qua các trang web BĐS, cập nhật giá cả, lướt qua các video và hình ảnh của hàng ngàn ngôi nhà.... Khi sự lựa chọn của bạn đã được thu hẹp lại, bạn có thể liên hệ với nhà môi giới BĐS để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.

Ngoài ra khi đi xem nhà, đừng bỏ qua những ngày thời tiết xấu để bạn có thể kiểm tra tình trạng của ngôi nhà định mua. Nó có thể bị dột hoặc ngập lụt mà nếu vào ngày đẹp trời, bạn không thể biết được. Ngoài ra, đi thăm những khu vực lân cận sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thứ như trường học, giao thông, chợ búa... Những tiện ích này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình bạn. 

Một ngôi nhà nhìn vào có thể nghĩ ngay đến chữ “hoàn hảo”, nhưng biết đâu, tường và trần đang có vấn đề. Vì vậy khi đi xem nhà, bạn nên đi cùng với một thành viên trong gia đình hoặc một người có kinh nghiệm về xây dựng nhà cửa. Những người này có thể phát hiện ra những lỗi trong từng bức tường, trần nhà, hay hệ thống điện…Đặc biệt đối với những người lần đầu tiên mua nhà, những chi tiết lỗi tuy nhỏ kia nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Ngoài ra, những chi tiết bị lỗi đó có thể sẽ giúp bạn nắm phần thắng trong việc thương lượng giá cả.

Hãy luôn nhớ rằng, chọn nhà nhưng phải xem túi tiền, đừng để rơi vào tình trạng quá yêu thích một ngôi nhà nào đó đến độ dốc hết túi, rồi sau này nhận ra có những yếu tố của ngôi nhà mà bạn không bao giờ dùng đến. Xem lại tình trạng tài chính cùng lúc với việc đi xem nhà sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi chọn nhà, cũng như lựa chọn hình thức cho vay thích hợp nhất.


Bước 5: Lựa chọn phương án vay vốn

Đây là bước quan trọng đối với những người không có đủ khả năng chi trà bằng tiền mặt khi mua nhà. Lựa chọn lãi suất cho vay thích hợp nhất với tình hình tài chính của bạn sẽ giúp bạn không những dễ dàng có được một ngôi nhà, mà còn giải được bài toán ngân sách cho việc chi trả.

Có rất nhiều hình thức thanh toán khi mua một ngôi nhà. Thông thường, khi đưa ra lựa chọn nhà ở với khách hàng, các sàn giao dịch BĐS sẽ kết hợp với ngân hàng để đưa ra những khoản vay ưu đãi tùy theo giá cả, vị trí và loại nhà. Điều quan trọng nhất khi đến bước này là sự tỉnh táo để đọc hợp đồng cho vay. Bạn nên liệt kê các câu hỏi thường gặp nhất khi chọn hình thức cho vay mua nhà:

Bạn sẽ phải thanh toán trước bao nhiêu?

Bạn sẽ được vay tổng cộng bao nhiêu ?

. Bạn sẽ phải thanh toán trong mấy đợt?
. Mỗi đợt như vậy thanh toán bao nhiêu?
Lãi suất cho vay là bao nhiêu phần trăm?

Một đợt kéo dài trong thời gian bao lâu?

Nếu thanh toán sớm hơn hợp đồng thì có chấp nhận không?Có kèm theo ưu đãi gì không?
. Nếu thanh toán chậm so với hợp đồng quy định, bạn sẽ bị phạt như thế nào?

Qua những câu hỏi trên, bạn có thể xác định cho mình khoản vay hợp lý nhất và cũng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính tại các sàn giao dịch BĐS, hoặc các trang web BĐS uy tín.


Bước 6:  Ký hợp đồng mua nhà

Đây là bước đòi hỏi sự tỉnh táo của người mua nhà. Nếu bạn không hiểu về các điều khoản trong hợp đồng, hãy đọc đi đọc lại nhiều lần hoặc hỏi nhà môi giới BĐS để sáng tỏ. Bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia trên các trang web BĐS uy tín hay về những điều khoản cần thiết khi ràng buộc các quyền lợi của hai bên mua và bán. Sau khi ký kết hoàn tất các giấy tờ, ngôi nhà sẽ là vật sở hữu của bạn.


Bước 7: Bảo hiểm nhà


Vậy là bạn đã hoàn tất việc sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn lâu dài cho ngôi nhà, bạn nên nghĩ đến việc mua bảo hiểm nhà. Đây là sản phẩm dành cho ngôi nhà trước mọi rủi ro có thể xảy ra bởi sử dụng 
dịch vụ bảo hiểm nhà tức là giá trị ngôi nhà sẽ được bồi thường bằng tiền mặt, sửa chữa hoặc thay thế khi có tổn thất. Người mua có thể chọn mức bảo hiểm là toàn bộ giá trị ngôi nhà hay một phần giá trị ngôi nhà, và tùy theo hình thức đăng ký mà phí bảo hiểm cũng sẽ thấp theo. Phí bảo hiểm được nhà dựa vào giá trị xây dựng ngôi nhà và tuổi
 thọ ngôi nhà. Mức phí sẽ dao động từ 0,1% đến 0,2% trên tổng giá 

trị tài sản bảo hiểm và phí được đóng theo khoảng thời gian có thể là 2 năm cho đến trên 5 năm tùy theo người mua. Mức độ bồi thường của bảo hiểm 
phụ thuộc vào thiệt hại thực tế của ngôi nhà, công ty bảo hiểm sẽ trả đúng số tiền bảo hiểm của hạng mục bị tổn thất, hoặc tổng số tiền bảo hiểm nếu thiệt hại xảy ra với toàn bộ tài sản được bảo hiểm.

Đây là ngôi nhà đầu tiên mà bạn sở hữu nên bạn có thể bỏ chút thời gian để chụp một tấm ảnh hoặc 
ghi lại một video về ngôi nhà đầu tiên của mình. 
Cuối cùng, hãy tận hưởng cảm giác được ở trong ngôi nhà của mình sau một hành trình tìm kiếm và chọn lựa vô cùng vất vả nhưng cũng không kém phần thú vị.
Theo MuabannhadatComments